ยำหอยแครง
เมนูนี้เหมาะสมที่จะเป็นกับแกล้มมากกว่ากับข้าวนะครับ สมุนไพรเยอะมากๆ เมื่อทำหอยแครงลวกแล้วทานไม่หมดเหลือจำนวนเยอะๆ ก็อย่าเพิ่งทิ้งกัน นำหอยแครงมาแกะเปลือกออกให้หมด จากนั้นก็นำสมุนไพรต่างๆมายำเข้าด้วยกัน เพิ่มรสชาติไปอีกแบบครับ ลองทำดูครับไม่ยากเลย
การเตรียมเครื่องยำ
วัตถุดิบ
1.หอยแครงลวกพอสุก หรือแล้วแต่ชอบเลย
2.ตะไคร้
3.หอมแดง
4.กระเทียม
5.ใบโหระพา
6.ใบสะระแหน่
7.พริกขี้หนู
8.มะนาว
9.น้ำปลา
10.น้ำตาลทราย
ผักสมุนไพร
ขั้นตอนการทำ
นำหอยแครงที่ลวกไว้พอสุกมาแกะเปลือก ใส่ในภาชนะที่สามารถคลุกได้อาจจะเป็นชามใบใหญ่ๆหน่อย จากนั้นนำตะไคร้ที่ซอยละเอียดใส่ลงไป พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย กระเทียมหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปตามลำดับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว คลุกให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจ จากนั้นใส่ใบโหระพาตามลงไป คลุกอีกเล็กน้อย จากนั้นตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ แค่นี้ก็ได้ยำหอยแครงรสแซบแล้ว
ข้าวผัดอเเมริกัน
เมนูนี้อยากทำมานานแล้วแต่ไม่พร้อมสักทีครับ เพราะต้องใช้วัตถุดิบเยอะพอสมควร แต่ช่วงนี้เดินตลาดนัดบ่อย พอดีร้านขายไส้กรอกเอา ข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา แบบหั่นและทำสุกเรียบร้อยแล้วมาขายก็เลยซื้อเก็บไว้ แต่ก็ยังไม่ครบอยู่ดีครับ ขาดของสำคัญซะด้วย คือ น่องไก่ทอด ครับ ทำเสร็จแล้วหน้าตาก็พอใช้ได้ครับ มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
ข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา
วัตถุดิบ
1.ข้าวสวย (หุงให้สวยๆ)
2.เนยแท้ (เค็ม)
3.เบคอน
4.ไข่ไก่
5.หอมใหญ่ (หั่นเต๋า)
6.มะเขือเทศ (หั่นเต๋า)
7.แครอท (หั่นเต๋า)
8.ข้าวโพด
9.ถั่วลันเตา
10.น่องไก่
11.ไส้กรอก (แบบไหนก็ได้แล้วแต่ชอบ)
12.ซอสแม็กกี้
13.ซอสมะเขือเทศ
14.เกลือป่น
15.น้ำตาลทราย
16.แตงกวา
ขั้นตอนการทำ
นำเนยแท้เค็ม ใส่ในกระทะให้เนยละลาย(ไม่ควรใส่มากจนเกินไป) ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้หอมใหญ่สุกพอประมาณจากนั้นใส่ ลูกเกด ถั่วลันเตา แครอท ข้าวโพด และมะเขือเทศตามลำดับ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลทราย ซอสแม็กกี้ และ ซอสมะเขือเทศ ให้เข้ากัน สังเกตุว่าผักสุกและนิ่มพอสมควรแล้วให้ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จนข้าวสวยเป็นสีออกส้มๆ ทั้งหมด เมื่อผัดเสร็จแล้วนำไปใส่ถ้วยเล็กๆ อัดข้าวให้แน่นแล้วครอบใส่จานเพื่อให้ได้รูปทรงที่สวยงาม จากนั้นทอดไข่ไก่ ไก่ แฮม และ ไส้กรอกให้พอสุก จัดวางบนจานตามความสวยงาม อาจจะแต่งด้วยผักกาดหอม แตงกวา หรือมะเขือเทศ ก็ได้
ลักษณะการหั่น
เสร็จแล้วครับถ้ามีน่องไก่ครบเลย
----------------------------------------------------------------
ไข่กระทะ
วันนี้เรามาลองทำอาหารง่ายๆกันนะครับ "เมนูไข่" แต่ไม่ง่ายเหมือนเมนูไข่อื่นๆเพราะวัตถุดิบจะมากสักนิด แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เท่าที่รู้เหมือนว่าเมนูนี้จะเป็นอาหารของชาวอุดรนะครับ เพราะเห็นว่าเพื่อนๆ ไปอุดรจะถ่ายภาพ ไข่กระทะ กันเกือบทุกคน ผมก็ไม่มีโอกาศไปเที่ยวอุดรสักทีแต่อยากจะกินก็เลยทำเองดูครับ มาเริ่มกันเลยดูซิว่าหน้าตาจะเป็นยังไง
วัตถุดิบ
1. ไข่ไก่
2. หมูยอ
3. หมูสับ
4. แฮม
4. แฮม
5. กุนเชียง
6. เนยแท้ (รสเค็ม)
7. ต้นหอมซอย
8. ซอสแม็กกี้
9. พริกไทย
นำไข่ไก้ประมาณ 2-3 ในตอกใส่ถ้วยในขนาดที่พอเหมาะ ใส่ทุกอย่างที่เป็นเนื้อสัตว์ลงไป่ก่อนครับ ( หมูสับเอาไปผัดปรุงรสชาตินิดหน่อยด้วย ซอส และพริกไทย กุนเชียงนำไปทอดก่อนโดยไม่ต้องให้สุกมาก หมูยอนำไปนึ่งแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แฮม หรือเบคอน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ) ได้เลยตามรูป จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อนพอประมาณ ใส่เนยลงไปนิดเดียว ตรงนี้ขอย้ำว่านิดเดียวจริงๆนะครับ ถ้าใส่เยอะจะไม่น่ากินครับ จากนั้นใส่ไข่ที่ผสมกับทุกอย่างไว้แล้วลงไปในกระทะทอดประมาณ 3-4 นาที โดยปิดฝาไว้โรยต้นหอมซอย เสร็จแล้ว โรยพริกไทยและซอยพริกหรือซอสมะเขือเทศ แล้วแต่ชอบเลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น